ประทานโทษ กะท่านข้างบนด้วยนะครับ
คือว่า การพิจารณา ความแพง ต้องดูเทียบกับรายได้ของคนท้องถิ่นสิครับ ไม่ใช่หาเมืองเราแล้วไปใช้ ที่สิงค์ หรือ ญี่ปุ่น อย่างงี้ ตายอย่างเดียว
ลองดู ญี่ปุ่น นะครับ บะหมี่ ชามละ 5-600 เยน คิดเป็น ชามละเกือบสองร้อย คนไทยอยู่ไม่ได้อดตายอย่างเดียว
แต่ ลองดูค่าแรงขั้นต่ำ ญี่ปุ่นนะครับ ชั่วโมงละ 700เยน .....เขาทำงาน 1 ชั่วโมง มีของกินอื่มอยู่ได้สบายๆ
คราวนี้ลองมองย้อนกลับมาเมืองไทย เมืองเกษตรแท้ๆ รายวันคิดเป็นชั่วโมงออกมา ตกไม่ถึง 20 บาท
แต่ต้องมาซื้อข้าว จานละ25 30 ปริมาณที่ให้ก็เหมือนกะของเซ่นศาลพระภูมิ จะกินให้อื่ม ต้องทำงานสองชั่วโมงเชียวนะ นี่แหละครับความแพง
ผมคิดมาตั้งนาน ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ว่า ทำไม ของกินเมืองไทย ถึงได้แพงอย่างนี้ แพงกว่า ที่โตเกียวซะอีก
(จะมีดีก็ สาวๆ นี่แหละ อยู่ญี่ปุ่น ไม่รวยลาก อย่าหวัง เมืองไทย มีตั้งแต่หลักร้อย ขึ้นพันก็หรูใช้ได้
)