-->

ผู้เขียน หัวข้อ: การเตรียมพันธุ์ปลูกขิง  (อ่าน 36 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

plawan1608

  • เด็กทะลึ่ง
  • ****
  • กระทู้: 50
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
การเตรียมพันธุ์ปลูกขิง
« เมื่อ: 03 สิงหาคม 2017, 17:51:37 »


การเตรียมพันธุ์ปลูกขิง
ทำการตัดท่อนพันธุ์เป็นท่อนๆ ยาวประมาณท่อนละ 2 นิ้ว โดยแต่ละท่อนให้มีตาบนแง่งประมาณ 2-3 ตา นำท่อนพันธุ์ดังกล่าว ไปแช่น้ำยากำจัดเชื้อราอีกครั้ง อาจใช้ยาพวกไดโฟลาแทนหรือแมนเซท-ดี ในอัตรา 2 ต่อ 4 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปีบ หรือใช้เบนเลทในอัตรา 1 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปีบ แช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที หรืออาจใช้วิธีคลุกด้วยยาซีรีแซนผงผสมน้ำคลุกได้เช่นกัน
จากนั้นนำท่อนพันธุ์ที่แช่หรือคลุกยาดังกล่าว มาผึ่งแดดให้แห้งอีกครั้งหนึ่ง จึงค่อยนำไปเพาะปลูก สำหรับพื้นที่ขยายพันธุ์ 1 ไร่ จะใช้ท่อนพันธุ์ขิงประมาณ 200 – 400 กก.
ฤดูการปลูกขิง
การเพาะในฤดูฝน ขิงที่เพาะปลูกขายกันไม่ว่าจะเป็นขิงอ่อน หรือขิงแก่ ส่วนใหญ่จะเป็นขิงที่เพาะปลูกในฤดูฝนเกือบทั้งหมด การปลูกขิงในฤดูฝนนี้ชอบปลูกต้นฤดูฝน ในระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี
การปลูกนอกฤดูฝน โดยจะทำการขยายพันธุ์ในฤดูหนาว ประมาณ เดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์
การเตรียมดินปลูก
ไถพรวนดิน 3-4 ครั้ง จากนั้นก็ทำการยกแปลงหรือยกร่องเพาะปลูก ถ้าขยายพันธุ์แบบแปลงก็ทำการยกแปลงปลูกให้มีขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 15-20เซนติเมตรความยาวขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ถ้าขยายพันธุ์แบบร่องก็ทำให้เป็นร่องปลูก โดยให้ระยะห่างระหว่างร่องประมาณ 50-70ซม.ส่วนความสูงและความยาวก็เช่นกัน
ก่อนการเพาะปลูกควรหาปุ๋ยอินทรีย์ อาจเป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักก็ได้ และใส่ปูนขาวในอัตราส่วนปุ๋ยอินทรีย์ต่อปูนขาวเท่ากับ 1 ต่อ 15 รดน้ำทิ้งไว้ 15 – 30 วัน จึงค่อยลงมือปลูกต่อไป
การปลูกขิงอ่อน
เตรียมแปลงแล้วนำเอาแง่งขิงที่เตรียมไว้ลงในแปลงปลูก โดยใช้มือคุ้ยทรายหรือเสียมเล็กๆ ก็ได้ ลึกประมาณ 8 เซนติเมตร แล้ววางท่อนพันธุ์ในแนวตั้ง หลังจากปลูกประมาณ 1 เดือน ขิงจะแทงหน่อขึ้นมาให้เห็น มีความสูงประมาณ 15-20ซม.เมื่อขิงอายุได้ 2 เดือน ขิงรุ่นแรกจะโผล่พ้นพื้นทรายขึ้นมา สูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร ถ้าหากสูงขึ้นมาประมาณ 30-40ซม.ก็ทำการเก็บหน่อขายได้ ระยะเวลาที่เก็บแต่ละครั้ง จะห่างกันประมาณ 12-15 วัน จากสถิติผลผลิตที่ได้นั้น แม่ขิงที่เพาะ 100 กก. จะเก็บขิงอ่อนรุ่นแรกได้ประมาณ 13 กิโลกรัม ส่วนรุ่นหลังๆ จะเก็บได้รุ่นละประมาณ 6-12 กิโลกรัม
การปลูกโดยอาศัยน้ำฝน
เป็นการเพาะในร่องหรือระหว่างร่อง โดยมีสันร่องสูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร ขยายพันธุ์โดยนำท่อนพันธุ์วางลงในหลุมปลูกหลุมละ 1 ท่อน หลุมเพาะควรมีความลึกประมาณ 4-5 ซม. ระยะระหว่างหลุม 20-25 เซนติเมตร และระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 50-70 ซม. ในพื้นที่ 1 ไร่ จะใช้ท่อนพันธุ์ปลูกประมาณ 190-230 กก.
การปลูกโดยอาศัยน้ำชลประทาน
โดยจะทำการเพาะบนสันร่อง ร่องปลูกสูงประมาณ 15-20 ซม. และมีความกว้างประมาณ 1 เมตร ระหว่างแปลงขยายพันธุ์ควรมีทางระบายน้ำกว้างประมาณ 30 ซม.วิธีนี้จะใช้ระยะเพาะปลูกที่ห่างกว่าวิธีแรก เพื่อสะดวกในการใช้น้ำ ซึ่งไม่เหมือนกับการเพาะปลูกในวิธีแรกที่ต้องเพาะชิด เพื่อรักษาความชื้นเอาไว้ มีหลุมปลูกลึกประมาณ 4-5 เซนติเมตร ระยะปลูกระหว่างต้น 30-35 เซนติเมตร ระหว่างแถวประมาณ 50-70 ซม.
การปฏิบัติดูแลรักษา
การให้น้ำ โดยติดตั้งระบบการให้น้ำแบบสปริงเกลอร์ ซึ่งอาจจะต้องลงทุนสักหน่อย แต่เมื่อเทียบกับผลที่ได้แล้วก็นับว่าคุ้มกันอยู่ หากพบว่าหน้าดินและต้นขิงเริ่มแสดงอาการเหี่ยว ควรทำการให้น้ำทันที ส่วนการเพาะปลูกโดยอาศัยการชลประทานนั้น เมื่อตรวจแปลงปลูกพบว่าดินเริ่มแห้ง ก็ทำการทดน้ำเข้าแปลงขยายพันธุ์ หากพบว่าในแปลงปลูกมีน้ำท่วมขัง ให้รีบระบายน้ำออกทันที
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สรรพคุณขิง