-->

ผู้เขียน หัวข้อ: กลเม็ดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค  (อ่าน 678 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jangna097narak

  • แอบจิต
  • **
  • กระทู้: 20
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด



โรคอันตรายหลายโรคมาจากของกินที่พวกเราทานเข้าไป และก็จำนวนมากมักขึ้นกับความสะอาดขององค์ประกอบที่ใช้สำหรับเพื่อการทำของกิน หลายท่านหลบหลีกของกินนอกบ้านเพื่อลดการเสี่ยงสำหรับการติดเชื้อโรคทางเดินอาหารต่างๆอันเกิดขึ้นมาจากวัตถุดิบที่ไม่สะอาดของร้านทั่วๆไป แต่ว่าแต่กระนั้นการซื้อเนื้อสัตว์มาทำกับข้าวทานเองก็บางครั้งก็อาจจะยังมีการเสี่ยง ถ้าเกิดพวกเราเลือกซื้อไม่เป็น ด้วยเหตุนี้พวกเรามาดูแนวทางเลือกซื้อเนื้อสัตวอปิ้งถูกทาง เพื่อลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆกันเลยดีกว่า

 

    เนื้อหมู

เนื้อจำต้องไม่มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาว มีสีชมพูสด เนื้อเรียบงาม ไม่เป็นเม็ดสาคู เนื่องจากว่าโน่นบางทีอาจเป็นพยาธิตัวตืดหมู หนังหมูเรียบลื่น เนื้อเย็นไม่อุ่นมือมากเกินความจำเป็น กดเนื้อดูแล้วไม่เหลว หรือนุ่มจนถึงเกินความจำเป็น

 

    เนื้อไก่

เนื้อหนังแจ่มใส ไม่ซีดเซียว ไม่มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาว ถ้าหากเป็นส่วนอกจะต้องชิ้นครึ้ม ส่วนขาจะต้องอ้วนสั้น เนื้อมาก พับงอขาได้ง่าย ดวงตาผ่องใส รวมทั้งถ้าเกิดจะนำไปต้ม ให้ใช้คนอ่อนหัด แม้นำไปอบ หรือทอด ให้ใช้ไก่แก่

 

    เนื้อวัว

เนื้อวัวจะต้องมีสีแดงสด หรือออกเข้มจนถึงเป็นสีน้ำตาลน้อย มันของเนื้อเป็นสีขาว ไม่ใช่สีเหลือง หรือเหลืองเข้ม ไม่มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาว มีความเย็นฉ่ำไม่แห้งจนถึงเหลือเกิน และก็เนื้อแน่น กดแล้วไม่ยุบเป็นรอยยุบได้อย่างง่ายๆและก็ควรที่จะเลือกซื้อเนื้อชิ้นใหญ่ มากยิ่งกว่าพื้นที่ปาดทิ้งเอาไว้เป็นชิ้นเล็กๆ

 

    กุ้ง

เลือกกุ้งที่ไม่มีกลิ่นเหม็น หัว เปลือก หางติดแน่นกับลำตัว ลวกแล้วหางไม่ดำ เนื้อแน่นไม่ยุ่ย แล้วก็มีรสหวาน ไม่จืดชืดสนิท

 

    ปลาหมึก

ตามีสีใส ไม่ขุ่นขาว (ควรจะมีตาติดมาพร้อมกับหัวด้วย) หนังงาม ไม่มีรอยถลอกปอกเปิกหรือรอยขัด หัวกับตัวไม่หลุดออกมาจากกัน เนื้อปลาหมึกแน่น ไม่ยุ่ย ถือปลาหมึกกึ่งกลางลำตัวจะต้องพับลงน้อย ไม่แข็ง หรือนุ่มจนกระทั่งเหลือเกิน

 

    ปู

ซื้อปูสดเป็นๆกดแล้วตัวไม่ยุบ ตากระดุกกระดุกกระดิกได้ สีสดไม่ซีดเผือด ขาทุกส่วนอยู่ในภาวะดี

 

    ปลา

ลำตัวสีผ่องใส เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น มีแต่ว่าเหม็นกลิ่นคาวปลาตามเดิม ดวงตาผ่องใส ไม่หม่นหมอง ไม่จมลงไปในเบ้าตา เหงือกปลาสีแดงสดใส

 

    หอย

หอยอยู่ในภาวะดี ตัวอยู่ในเปลือก เปลือกไม่แตก หุบแน่นสนิทไม่เปิดอ้า หรือถ้าเกิดเปิดอ้าอยู่จะต้องหุบแน่นโดยด่วน (หอยเป็นๆ)

 

ดังนี้ ถ้าเกิดต้องการทำอาหารโดยสวัสดิภาพไม่มีโรค ควรจะปรุงให้สุก 100% ไม่ทานดิบๆหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ หรือทำให้สุกโดยใช้เพียงแค่มะนาวแค่นั้น นอกเหนือจากนี้ภายหลังซื้อมาประกอบอาหาร ควรจะรีบเอามาประกอบอาหารทานให้หมดไม่เกิน 3 วัน แล้วก็ระหว่างนั้นให้เก็บเอาไว้ในตู้แช่แข็งที่อุณหภูมิน้อยกว่า -3 องฮาองศาเซลเซียสเป็นต้นไป แช่ลงไปในน้ำแข็งที่อยู่ข้างนอกและหลังจากนั้นก็ค่อยๆละลาย บางทีอาจเย็นน้อยเกินไปที่จะเก็บเนื้อสัตว์ดิบๆได้ เสี่ยงบูดเน่า หรือมีแมลงวันตอมได้



jangna097narak

  • แอบจิต
  • **
  • กระทู้: 20
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด
Re: กลเม็ดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 09 ธันวาคม 2017, 21:28:00 »

ขอดันโพ้สนะฮะ



jangna097narak

  • แอบจิต
  • **
  • กระทู้: 20
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด
Re: กลเม็ดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 09 ธันวาคม 2017, 21:38:16 »

ขอบคุณฮะ



mau2012nara9

  • ว๊องแมน
  • *
  • กระทู้: 5
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด
Re: กลเม็ดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 09 ธันวาคม 2017, 21:43:04 »

ขอขอบคุณทุก ท่านที่เข้ามาอ่าน



jangna097narak

  • แอบจิต
  • **
  • กระทู้: 20
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด
Re: กลเม็ดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 09 ธันวาคม 2017, 22:21:29 »

ขอบคุณทุกๆ คนนะ



VALHALLA

  • เด็กทะลึ่ง
  • ****
  • กระทู้: 99
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด
Re: กลเม็ดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 12 ธันวาคม 2017, 23:24:38 »

ผบ.เป็นคนเลือกให้ตลอด 55