-->

ผู้เขียน หัวข้อ: ซอสถั่วเหลือง from China  (อ่าน 524 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

PoolMan

  • บุคคลทั่วไป
ซอสถั่วเหลือง from China
« เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2008, 23:35:58 »


ใครที่ชอบใส่ซอสระวังไว้นะครับ
 

คุณแม่บ้านที่ใช้ซอสถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบในอาหารต้องระวังนะคะ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้มีการ
ตรวจพบสารเมลานีนในนมใช่มั้ยคะ
 

คราว นี้ก็ถึงตาเจ้าซอสถั่วเหลืองบ้างแล้วค่ะแต่ยังไม่มีการกระจายข่าวมากนัก คือ มีผู้ค้นพบว่าซอสถั่ว
เหลืองที่ใช้ๆ กันอยู่น่ะทำมาจากเส้นผม อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ทำจากเส้นผมจริงๆ ผมคนเรานี่ล่ะ ถ้าไม่
เชื่อลองไปหาอ่านจากหนังสือ Halal Insight ของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ได้ค่ะ


นอกจากเส้นผมแล้ว ขนรักแร้ ขนหน้าแข้ง ขนอะไรที่ขึ้นตามร่างกายนำไปทำได้ทั้งนั้น (อ่านถึงตรงนี้อย่า
เพิ่งอ้วกนะคะเดี๋ยวหน้าจอเลอะค่ะ..หุหุ) ที่ประเทศจีนเค้าใช้เส้นผมหรือขนต่างๆ แทนถั่วเหลืองเพราะ
ว่ามีสารประกอบของโปรตีนรวมอยู่เยอะ ที่สำคัญถั่วเหลืองแพงค่ะ เลยมีคนหัวใสคิดหาวัตถุดิบอื่นที่มีคุณค่า
ทางอาหารใกล้เคียงกันมาใช้


ผู้ สื่อข่าวจาก CCTV ของจีนได้แฝงตัวเข้าไปทำข่าวในโรงงานผลิตซอสชื่อ Hongshuai ตั้งอยู่ที่มณฑล
หูเป่ย วิธีการผลิตของเค้า คือ ไปเก็บเส้นผมมาจากที่ต่างๆ เช่น ร้านตัดผม ถังขยะ โรงพยาบาล โดย
เฉพาะในโรงพยาบาลถือเป็นแหล่งใหญ่ในการหาเส้นผมเลย เพราะมีคนไข้มากมายที่มารักษาแล้วต้อง
โกนหัวก่อนรักษา เช่น คนเจ็บที่หัวแบะมาก็ต้องโกนหัวก่อนรักษา


เมื่อเก็บมาได้แล้วก็คัดแยก ขยะอื่นๆ ที่ปนมาทิ้งไป เช่น ผ้าพันแผล พลาสเตอร์ สำลี เข็มฉีดยา ผ้า
อนามัย และขยะอื่นๆ อีกมากมาย พอคัดแยกเสร็จก็เอาเส้นผมมาทำความสะอาด ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว
เอามาทำเป็นน้ำเชื่อมกรดอะมิโนเพื่อไปหมักทำซอสต่อไป


เมื่อ หมักซอสได้ที่แล้วก็ส่งขายมาให้คุณๆ ใช้เหยาะใส่ไข่ดาว อาหารอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นค่ะ


นอกจากเส้นผมจะเป็นแหล่งโปรตีน แล้วคนที่นั่นยังบอกอีกว่า 'ขนบางแห่งอาจอุดมไปด้วยโปรตีนนะครับ
เพราะมีเส้นขนาดใหญ่และหงิกงอเป็นพิเศษ แสดงว่ามีโปรตีนสูง' (เอ่อ..ยืนยันกันขนาดนี้เลยหรอเนี่ย
=..=)


ไหนๆ ก็พูดถึงซอสถั่วเหลืองกันแล้ว ขอแถมให้อีกอย่างแล้วกัน 'หน่อไม้จีน' ค่ะ แต่ไม่ใช่หน่อไม้จีน
ธรรมดานะเป็น 'หน่อไม้จีนจากตะเกียบ' เป็นยังไงอ่านต่อเลยค่ะ


เค้าจะเอาตะเกียบซึ่งใช้แล้วหรือยังอันนี้ ไม่รู้ค่ะ เอามาตัดเป็นท่อนๆ ให้เท่ากับหน่อไม้จีนแล้วใส่สาร
เคมีบางอย่างลงไป แช่ทิ้งไว้จนตะเกียบเปื่อยยุ่ย แล้วก็เอามาขายได้เลยค่ะ โดยคนกินไม่รู้ด้วยซ้ำว่า
สภาพเดิมเคยเป็นตะเกียบมาก่อน เพราะสีและความเหมือนนั้นคล้ายกันมากค่ะ


แล้วลองคิดกันเล่นๆ นะว่าขนาดตะเกียบซึ่งทำจากไม้ไผ่แข็งๆ ยังเปื่อยยุ่ย แล้วกระเพาะคนล่ะจะเปื่อย
ยุ่ยขนาดไหน????



จากคู่สร้างคู่สมคร้าบบบ

ZOIDS

  • บุคคลทั่วไป
Re: ซอสถั่วเหลือง from China
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 21 พฤศจิกายน 2008, 02:11:06 »

อีกหน่อยคงไม่ต้องกินอะไรแล้วครับ

เพราะกินอะไรก็ตาย  uiu

นู๋เติ้ล

  • บุคคลทั่วไป
Re: ซอสถั่วเหลือง from China
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 21 พฤศจิกายน 2008, 23:45:30 »

จะอ๊วกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ร้ายกาจที่สุด เกลียดมัน ประเทศจีน


 โกรธ โกรธ