กินยาต้านฯ ต่อเนื่อง 7 วันก่อนมีเซ็กซ์ป้องกันเอดส์

ผู้เขียน หัวข้อ: กินยาต้านฯ ต่อเนื่อง 7 วันก่อนมีเซ็กซ์ป้องกันเอดส์  (อ่าน 455 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แบดบอย

  • เด็กทะลึ่ง
  • ****
  • กระทู้: 72
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด

ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ ชี้ กินยาต้านไวรัสเอชไอวีป้องกันติดเชื้อได้ 90% แต่ต้องกินต่อเนื่อง 7 วัน ระบุกินแล้วมีเซ็กซ์ทันที ประสิทธิภาพการป้องกันลดลง เผยยาต้านฯเพื่อป้องกันยังต้องซื้อกินเอง ไม่อยู่ในสิทธิฟรีแบบผู้ติดเชื้อ ต้องศึกษาให้ฟรีคุ้มค่าหรือไม่
       
       นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า โครงการเทสต์แอนด์ทรีต ซึ่งเปิดรับอาสาสมัครกลุ่มชายรักชาย และสาวประเภทสองจาก 7 จังหวัด รวมกว่า 8,000 คน เพื่อร่วมโครงการตรวจหาเชื้อเอชไอวีและรักษาหากติดเชื้อ และมีการติดตามเพื่อตรวจซ้ำทุก 6 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อรายใหม่ และแพร่กระจายเชื้อเอชไอวีสู่บุคคลอื่นนั้น ได้เริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่ พ.ค. ที่ผ่านมา ขณะนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการแล้วจำนวนหนึ่ง โดยกลุ่มอาสาสมัครที่ตรวจไม่พบเชื้อเอชไอวีจะได้รับการชักชวนเข้าโครงการแพร็พ คือให้ยาต้านไวรัสกับกลุ่มเสี่ยงฟรี เพื่อศึกษาอัตราการติดเชื้อในคนที่กินยาก่อนติดเชื้อว่ามีโอกาสมากน้อยเพียงใด
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการขยายให้ยาต้านไวรัสฟรีแก่กลุ่มเสี่ยงหรือไม่ หากผลการศึกษาพบว่าสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้จริง นพ.โสภณ กล่าวว่า ที่ผ่านมา พบว่า การรับประทานยาต้านไวรัสก่อนการติดเชื้อ สามารถช่วยลดโอกาสติดเชื้อเอชไอวีได้ถึง 90% แต่การศึกษาครั้งนี้เพื่อต้องการให้เห็นภาพชัดในสังคมไทย ว่า สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้จริง ส่วนที่จะขยายให้บริการยาต้านไวรัสฯฟรี เช่นเดียวกับผู้ติดเชื้อเอชไอวีทุกสิทธิที่ได้รับยาต้านไวรัสฯหรือไม่นั้น จำเป็นที่จะต้องรอผลการศึกษาก่อน ว่า ดำเนินการแล้วมีปัญหาอุปสรรคใดหรือไม่ และมีความคุ้มค่าหรือไม่ อย่างไรก็ตาม โดยปกติการป้องกันก็จะมีการสวมถุงยางอนามัยอยู่แล้ว ซึ่งไม่ว่ากลุ่มเสี่ยงหรือประชาชนทั่วไป ก็สามารถขอรับได้ฟรีที่สถานพยาบาล ทั้งนี้ ทั้ง 2 โครงการจะนำไปกำหนดนโยบายเพื่อยุติปัญหาเอดส์อย่างตรงสภาพปัญหา โดยตั้งเป้ายุติปัญหาเอดส์ภายในปี 2573
       
       ด้าน ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า การให้ยาต้านไวรัสเอชไอวียังคงให้ฟรีเฉพาะผู้ป่วยเอดส์ทุกสิทธิการรักษา แต่สำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี โดยการรับประทานยาต้านไวรัสฯ ล่วงหน้านั้นยังต้องจ่ายเงินเอง ซึ่งอย่างที่ทราบผลการศึกษาพบว่า 90% สามารถช่วยป้องกันได้ แต่จะต้องรับประทานยาต้านไวรัสฯแล้วอย่างน้อยประมาณ 7 วันขึ้นไป ดังนั้น หากจะป้องกันโดยซื้อยาต้านฯมากินแล้วไปออกศึกมีเพศสัมพันธ์ทันทีในวันนั้นเลยนั้น ประสิทธิภาพในการป้องกันอาจไม่เต็มที่ สำหรับยาต้านไวรัสฯเพื่อป้องกันการติดเชื้อ หรือ ยาเพร็พ นั้น สามารถซื้อได้ตามสถานพยาบาลทั่วไป แต่หากมารับบริการที่ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ค่าใช้จ่ายในส่วนของยาต้านไวรัสฯและค่าบริการตรวจเลือดติดตามผลจะอยู่ที่ครั้งละ 30 บาท
              "ส่วนการขยายการให้ยาเพร็พแก่กลุ่มเสี่ยง หรือคนทั่วไปฟรีแบบคนติดเชื้อนั้น ต้องศึกษาผลให้ดี รวมไปถึงความคุ้มค่า เพราะหากจะแจกฟรีเพื่อป้องกันก็อาจมีเสียงสะท้อนว่าเป็นการเอางบประมาณไปละลาย แต่ก็คงต้องดูในระยะยาวด้วย เพราะหากสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ ก็จะทำให้ตัวเองไม่ป่วย และไม่ติดเชื้อไปยังบุคคลอื่น” ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ กล่าว
ขอขอบคุณข้อมูล จาก https://manager.co.th/QOL

Report : www.livcapsule.com