ยาเสพติดกับเอชไอวี

ผู้เขียน หัวข้อ: ยาเสพติดกับเอชไอวี  (อ่าน 479 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แบดบอย

  • เด็กทะลึ่ง
  • ****
  • กระทู้: 72
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ยาเสพติดกับเอชไอวี
« เมื่อ: 03 ตุลาคม 2015, 19:20:01 »

จากงานวิจัยพบว่า พฤติกรรมทางเพศคือปัจจัยหลักต่อความเสี่ยงการติดเชื้อเอชไอวี ในกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้นเลือด นอกจากนี้ การใช้ยาเสพติด ยังรวมถึง เมธาแอมเฟตามีน หรือแอลกอฮอล์อีกด้วย เพราะทั้งหมดนี้ต่างเพิ่มโอกาส ทำให้ผู้เสพขาดสติและการป้องกันตัวเองหรือใส่ถุงยางอนามัยในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์

- บางคนใช้ยาเสพติด เพื่อลดความหวาดหวั่นก่อนการมีเพศสัมพันธ์ เพราะยาเสพติดบางประเภท สามารถกระตุ้นให้ผู้เสพสามารถกล้าที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศได้ แม้ว่าในเวลาปกติเขาจะไม่ทำก็ตาม รวมถึง การมีเซ็กซ์โดยไม่ป้องกันติดต่อในเซ็กซ์ปาร์ตี้ เซ็กซ์หมู่ หรือมีเพศสัมพันธ์หลายคนโดยไม่ป้องกัน

- ในขณะที่บางคนอาจจะไม่สามารถลิมิตการกระทำของตัวเองได้ ในขณะที่อยู่ภายใต้การออกฤทธิ์ของยาเสพติดและแอลกอฮอล์

- การใช้ยาเสพติดและแอลกอฮอล์ จะลดการใช้ถุงยางอนามัยและการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย
บางครั้งคนที่ใช้ยาเสพติดเป็นประจำมักจะเกี่ยวพันธ์กับการมีคู่หลายคน นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวีหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ  และคนที่ใช้ยาเป็นประจำ ก็จะเพิ่มความเสี่ยงของตัวเองในการเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่เชื้อเอชไอวี

บทสรุป
การใช้ยาเสพติด มักเป็นสาเหตุใหญ่อันหนึ่งของการติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่
การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน สามารถแพร่เชื้อเอชไอวี ไวรัสตับอักเสบ และโรคอื่นๆ
อย่าใช้เข็มฉีดยาเสพติดเก่าเป็นอันขาด หากคุณจะต้องใช้ ก็ควรจะใช้เข็มฉีดยาของตัวเองคนเดียว และทำความสะอาดให้ดีทุกครั้งหลังใช้งาน การทำความสะอาดก็สามารถช่วยได้ส่วนหนึ่ง
แอลกอฮอล์ และยาเสพติดชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช้แบบฉีด มักจะเป็นยาที่ทำให้ผ่อนคลาย เพิ่มความบันเทิง และนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย และเพิ่มโอกาสของการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ข้อควรรู้สำหรับการใช้สารเสพติดกับการรักษาเอชไอวี
ในการรักษาเอชไอวี สิ่งสำคัญที่สุดคือการจะต้องทานยาต้านไวรัส คนที่ทานยาไม่ตรงเวลา ไม่สม่ำเสมอนั้น จะทำให้เกิดเชื้อไวรัสเพิ่มในเลือดมากขึ้น และจะทำให้เชื้อพัฒนาเป็นเชื้อดื้อยาต่อยาต้านไวรัส ดังนั้น การใช้ยาเสพติดจะส่งผลให้การทานยาไม่ตรงเวลา ไม่สม่ำเสมอ และนำไปสู่ความล้มเหลวในการดูแลรักษาเอชไอวีได้

ยาเสพติดบางประเภทมีปฏิกิริยาต่อยาต้านไวรัส อันจะมีผลร้ายแรงต่อตับ เพราะตับของเราต้องทำงานหนักในการต่อสู้กับเอชไอวี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ยาเสพติดเป็นประจำ รวมถึง แอลกอฮอล์ เมื่อทั้งยาเสพติดและยาต้านไวรัสไปรวมกันที่ตับ และยาทั้งสองอาจตีกันและส่งผลให้ตับทำงานช้าลง สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การใช้ยาเกินขนาดไม่ว่าจะจากยาต้านไวรัสหรือยาเสพติด

การใช้ยาเกินขนาดนั้น จะนำไปสู่ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก การใช้ยาเสพติดเกินขนาดอาจถึงแก่ชีวิตได้ มีรายงานว่า มีผู้ที่มีเชื้อเอชไอวีเสียชีวิตจากการทานยาร่วมกับการใช้ยาเสพติดเช่นยาอี

นอกจากนี้ ยาต้านไวรัสบางตัว ยังสามารถเปลี่ยนปริมาณเมทาโดนในเส้นเลือดได้ ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องปรับปริมาณการรับประทานเมทาโดนในบางกรณี โดยท่านสามารถดูจากเอกสารการแพทย์ของยาแต่ละชนิดที่คุณรับประทานและปรึกษาแพทย์ที่ดูแลรักษาเอชไอวี และผู้ให้การบำบัดยาเสพติดของท่าน

บทสรุป
ยาเสพติดบางชนิดสามารถทำให้เราขาดทานยาต้านไวรัสไว้ และจะเพิ่มโอกาสของความล้มเหลวทางการรักษา และก่อให้เกิดการดื้อยา รวมไปถึงการใช้ยาเสพติดร่วมไปกับการทานยาต้านไวรัสนั้นอันตรายมาก ปฏิกิริยาของร่างกายต่อยาจะนำไปสู่ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงหรือการใช้ยาเกินขนาดได้


การใช้สารเสพติดเกี่ยวข้องกับเอชไอวีได้อย่างไร?
การใช้สารเสพติด คือ ปัจจัยหลัก ในการเผยแพร่เชื้อเอชไอวี การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน สามารถส่งต่อเชื้อเอชไอวี ไวรัสตับอักเสบ และ ยังทำให้เกิดกิจกรรมทางเพศที่ไม่ป้องกัน
การใช้สารเสพติดหรือแอลกอฮอล์นั้น ยังเป็นอันตรายต่อผู้ที่รับประทานยาต้านไวรัส ดังนั้น ผู้ใช้ยาเสพติดทั้งหลายจึงไม่สามารถทานยาควบคู่กันไปได้

ฉีดแล้วติดเลย
การติดต่อของเชื้อเอชไอวี สามารถแพร่กันได้อย่างง่ายดาย เมื่อเราใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน นอกจากนี้ ยังเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไวรัสตับอักเสบ บี และซี ตลอดจนโรคติดต่อร้ายแรงอื่นๆ

การติดต่อทางเลือดนั้น คือเมื่อเราสัมผัสโดยตรงกับเข็มฉีดยา และส่งต่อๆ กัน นี่คือวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้ติดเชื้อเอชไอวีจากการใช้ยาเสพติด เพราะเข็มฉีดยา ฉีดตรงสู่เลือดเข้าเราเลย  แม้แต่หยดเลือดเพียงเล็กน้อยที่มือ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ก็สามารถนำพาเชื้อเอชไอวีได้ ในกรณีของการใช้เข็มและอุปกรณ์เสพติดร่วมกัน
เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีและโรคไวรัสตับอักเสบ อย่าใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้ใด และให้ล้างมือทุกครั้ง และทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกชนิดอย่างถูกต้อง

การใช้ยาเสพติดนำพาเซ็กซ์ที่ไม่ป้องกัน
สำหรับหลายๆ ท่าน ที่รักสนุกด้วยการใช้ยาเสพติดและมีเพศสัมพันธ์ไปด้วยกันนั้น  รู้หรือไม่ว่า ผู้ที่ใช้ยานั้นอาจจะใช้เซ็กซ์เพียงเพื่อแลกเงินหนือยาก็เป็นได้ บางคนอาจจะข้องเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันและใช้ยา
การใช้ยาเสพติด นั้นรวมถึง แอมเฟตตามีนและแอลกอฮอล์ด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้ จะเพิ่มโอกาสของการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำเพื่อแลกเงินหรือยา ก็ยิ่งจะยินยอมพร้อมใจ  เพราะยาเสพติดทั้งหลายจะลดความสามารถในการควบคุมสติและตัวเองในการใช้ถุงยาง อนามัยและพฤติกรรมที่ปลอดภัย

บ่อยครั้งที่ผู้ใช้ยาเสพติดอาจข้องเกี่ยวกับคู่นอนหลายคนในเวลาเดียวกัน และนี่ก็คือสาเหตุที่เราสามารถติดเชื้อเอชไอวี และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากการลองหรือรักสนุกเพียงชั่วคราวได้  แม้ที่กล่าวมาจะเป็นเพียงการพูดในวงกว้าง สันนิษฐาน แต่ก็ล้วนอยู่บนความเป็นไปได้ทั้งสิ้น

บทส่งท้าย
การใช้สารเสพติด คือสาเหตุหลักของการแพร่เชื้อเอชไอวี  การใช้อุกรณ์ และเข็มฉีดยาร่วมกัน จะสามารถแพร่เชื้อเอชไอวีและไวรัสตับอักเสบได้ ตลอดจนโรคติดต่ออื่นๆ
ป้องกันตัวคุณเองจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น  การใช้สารเสพติดควบคู่กับยาต้านไวรัสเป็นอันตรายมาก ทำให้ร่างกายดื้อยาได้ในที่สุด และยังเป็นเหตุให้รับยาเกินขนาดอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คลีนิคนิรนาม

Report : www.livcapsule.com