ปชช.ออสซี่ 1.1หมื่นคน เสี่ยงเอดส์-ไวรัสตับ จากทันตคลินิก!?

ผู้เขียน หัวข้อ: ปชช.ออสซี่ 1.1หมื่นคน เสี่ยงเอดส์-ไวรัสตับ จากทันตคลินิก!?  (อ่าน 769 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แบดบอย

  • เด็กทะลึ่ง
  • ****
  • กระทู้: 72
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด

หน่วยงานด้านสาธารณสุขประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลียเปิดเผยว่าทันตแพทย์ 12 คนที่เข้าทำการผ่าตัดคนไข้4 รายต้องสงสัยว่าทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์ไม่เหมาะสม จึงแนะนำให้ผู้เข้ารับบริการทันตกรรมราว 11,000 คน เข้ารับการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวี และเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ บี และซี ซึ่งสามารถแพร่กระจายผ่านเลือดและสารคัดหลั่งที่ติดอยู่บนอุปกรณ์ที่ไม่สะอาดเหล่านั้น อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวแต่ทันตแพทย์ 6 คนถูกพักงาน และอีก 6 คนถูกตั้งเงื่อนไขต่างๆในการขอต่อใบอนุญาติ

นายเจเรมี แม็คอะนัลตี้ ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขประจำรัฐ นิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย สั่งระงับใบอนุญาตประกอบโรคศิลป์ของทันตแพทย์ 6 ราย และสั่งสอบการทำงานของทันตแพทย์อีก 6 รายจากคลินิกทันตกรรมในนครซิดนีย์ ซึ่งข่าวมิได้ระบุชื่อ เมื่อ 2 ก.ค. หลังผลตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากผู้เข้ารับบริการในคลินิกทันตกรรมพบว่า ทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่คลินิกไม่ปฏิบัติตามกฎการรักษาความสะอาดและความปลอดภัยในการทำฟันและผ่าตัดในช่องปาก ส่งผลให้ผู้ที่เข้ารับบริการเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดต่อผ่านทางเลือดและของเหลว ซึ่งรวมถึงเชื้อไวรัสเอชไอวี/เอดส์ และไวรัสตับอักเสบชนิดเอ, บี และซี
 
แม้นายแม็คอะนัลตี้จะยืนยันว่า โอกาสที่ผู้เข้ารับบริการทันตกรรมจะติดโรคร้ายแรงมีความเป็นไปได้ต่ำ แต่ขณะเดียวกันก็ได้แนะนำให้ประชาชนราว 11,000 คน ที่ใช้บริการของคลินิกทันตกรรมที่ถูกร้องเรียนนับจากเดือน พ.ย.2557 เป็นต้นมา เข้ารับการตรวจเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อโรคร้ายใดๆ ขณะที่สภาวิชาชีพทันตแพทย์รัฐนิวเซาท์เวลส์เผยว่า ผู้ตรวจสอบพบคลินิกที่มีปัญหาไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรฐานในการทำความสะอาดอุปกรณ์ซึ่งใช้ใน การผ่าตัดและทำฟัน โดยนายโรเบิร์ต สตาร์คเคนเบิร์ก ทันตแพทย์อายุ 75 ปี หนึ่ง ในผู้ถูกร้องเรียน ยอมรับว่า การล้างเครื่องมือแพทย์จำเป็นต้องทำอย่างเร่งด่วน เพราะมีผู้รอรับบริการจำนวนมากในแต่ละวัน จึงอาจละเลยขั้นตอนบางอย่างไป
ที่มา : news.truelife.com

Report by www.livcapsule.com