10 เคล็ดวิธีเลือก คอนโดไว้ปล่อยเช่า รายได้ดี

ผู้เขียน หัวข้อ: 10 เคล็ดวิธีเลือก คอนโดไว้ปล่อยเช่า รายได้ดี  (อ่าน 1785 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kubarnaza

 • ว๊องแมน
 • *
 • กระทู้: 3
 • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
  • ดูรายละเอียด

สถานการณ์ตอนนี้เป็นช่วงที่ดอกเบี้ยเงินฝาก ผลตอบแทนของการลงทุนทุกประเภทสิ่งตอบแทนที่ได้คืนกลับมา ช่างน้อยนิดเสียเหลือเกิน ซึ่งคนมีเงินส่วนใหญ่ เลยหันมาซื้อคอนโด เพื่อให้เช่าเก็งกำไรกลายเป็นที่นิยมในการลงทุนประเภทนี้กันอย่างมาก เนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่มาก กู้ได้สูงและความเสี่ยงต่ำเมื่อลงทุนแล้วมีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูงมาก ทั้งผลตอบแทนระยะสั้นในรูปค่าเช่าและผลตอบแทนระยะยาวจากเพิ่มค่าเช่าด้วย

แต่ก็ไม่ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ ในการลงทุนซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งการซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนนั้น ต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่าง อาทิเช่น ทำเล สาธารณูปโภค เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายเลย เนื่องจากเงื่อนไขหรือกุญแจสู่ความสำเร็จขึ้นอยู่กับว่าคอนโด ที่เลือกมาลงทุนนั้นจะต้องมีคุณลักษณะที่ดี และสอดคล้องตามความต้องการของผู้เช่าด้วย จึงจะสามารถปล่อยเช่าได้

เมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยของนักศึกษาปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าคอนโด โดยทำแบบสอบถามกับผู้อยู่อาศัยจำนวนมากที่เช่าอยู่ในคอนโดมิเนียม 29 แห่งทั่วกรุงเทพ วัตถุประสงค์ก็เพื่อค้นหาปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลจริงๆ ต่อการตัดสินใจเช่าคอนโดในกรุงเทพ

จากการศึกษาในครั้งนี้พบว่าในบรรดาปัจจุบันที่อยู่ในข่ายมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเช่าคอนโด ร่วม 40 ปัจจัย จะมีเพียงแค่ 10 ปัจจัยเท่านั้นที่จัดว่าสำคัญมากจริงๆ หรือพูดง่ายๆ ปัจจัยเหล่านี้ก็คือคุณลักษณะพิเศษในคอนโด ที่ผู้ลงทุนพึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษในการเลือกซื้อคอนโดมาปล่อยเช่านั่นเอง ทีนี้มาดูกันว่าปัจจัยเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

1.ราคาค่าเช่าคอนโดต่อเดือน ถือเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ ต่อการตัดสินใจเช่าคอนโดเลยก็ว่าได้ ปกติคอนโดแต่ละโครงการแต่ละย่านก็จะมีอัตราค่าเช่ามาตรฐานเฉพาะของตัวเองอยู่ ซึ่งการลงพื้นที่สำรวจจะสามารถตรวจเช็คข้อมูลเหล่านี้ได้ไม่ยาก คอนโดใดยิ่งมีค่าเช่าเชิงเปรียบเทียบต่ำกว่าคอนโดในละแวกเดียวกันหรือบริเวณใกล้เคียง โอกาสที่จะมีคนมาเช่าก็จะมีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

2.อยู่ใกล้ที่ทำงานหรือสถานศึกษา เป็นปัจจัยด้านทำเลที่จัดว่าสำคัญยิ่งต่อการตัดสินใจเช่าโดยเฉพาะยิ่งอยู่ใกล้ที่ทำงานมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ปล่อยเช่าง่ายและค่าเช่าได้ราคามากขึ้น ซึ่งปัจจัยตัวนี้เองคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้คอนโดในย่านใจกลางเมืองโดดเด่นกว่าคอนโดบริเวณอื่นมาก ตรงที่จะปล่อยเช่าง่ายและค่าเช่าได้ราคาสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด

3.อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า เป็นปัจจัยด้านทำเลอีกตัวหนึ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการอยู่ใกล้ที่ทำงานและสถานศึกษาเลย ทั้งนี้ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์เกณฑ์มาตรฐานที่นิยมอ้างอิงกัน ก็คือควรต้องอยู่ในระยะที่สะดวกในการเดินเท้าไปใช้บริการได้ หรือในระยะไม่เกิน 500 เมตรนั่นเอง [คอนโดติดรถไฟฟ้าคลิก]

4.มีระเบียงห้อง ปัจจัยตัวนี้คนมักมองข้ามกันแต่เชื่อไหมว่าเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจเช่าเป็นอย่างยิ่ง ที่เป็นเช่านี้เนื่องจากระเบียงเป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์ได้อย่างสารพัด เช่น ใช้เป็นที่ตากผ้า พักผ่อนหย่อนใจ หรือเป็นลานกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ฯลฯ

จากการศึกษาพบว่าในบรรดาองค์ประกอบทุกส่วนของคอนโด ส่วนที่เป็นระเบียงถือเป็นส่วนที่มีอิทธิพลโดดเด่นที่สุดต่อการตัดสินใจเลือกเช่าคอนโดในกรุงเทพ ยิ่งระเบียงมีพื้นที่ใช้ประโยชน์ได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งปล่อยเช่าได้ง่าย และได้ค่าเช่าสูงขึ้นมากเพียงนั้น คอนโดในกรุงเทพ คลิก

5.มีกล้องวงจรปิด ด้วยเพราะคอนโดเป็นการอยู่อาศัยร่วมกันของคนจำนวนมาก ดังนั้นความปลอดภัยจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้อยู่อาศัยและผู้เช่าให้ความสำคัญกันเป็นพิเศษ จากการศึกษาพบว่าหนึ่งในเงื่อนไขที่จะช่วยให้ปล่อยเช่าได้ นั่นคืออย่างน้อยคอนโดนั้นจะต้องมีกล้องวงจรปิดภายใน จะไม่มีไม่ได้เป็นอันขาด

6.ใช้คีย์การ์ดเข้าออกอาคาร เป็นอีกปัจจัยด้านความปลอดภัยที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากล้องวงจรปิดเลย ซึ่งจะสามารถช่วยให้คอนโดปล่อยเช่าง่ายและได้ราคาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

7.ใช้คีย์การ์ดเข้าออกลิฟต์ แม้สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยปลีกย่อยที่ไม่น่าจะสลักสำคัญเท่าไหร่ แต่จากการศึกษากลับพบว่าเป็นปัจจัยด้านความปลอดภัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าสูงมากเช่นกัน

8.มีร้านสะดวกซื้อภายในรัศมี 500 เมตร ปัจจุบันร้านสะดวกซื้อได้กลายเป็นสถานที่สำคัญที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตไปแล้ว เพราะเป็นแหล่งรวมอาหารการกินและของใช้พื้นฐานของคนเรา จะไม่มีไม่ได้เป็นอันขาด

9.มีตลาดหรือห้างสรรพสินค้าภายในรัศมี 1 กิโลเมตร เป็นปัจจัยด้านทำเลที่สำคัญมากเช่นกัน ซึ่งเข้ามาช่วยเติมเต็มความสุขในการกินอยู่และการใช้ชีวิตของผู้เช่าในคอนโดได้เป็นอย่างดี

10.โซนและย่านการอยู่อาศัย เป็นปัจจัยที่สำคัญมากต่อการตัดสินใจเช่าคอนโดเช่นกัน จากการศึกษาพบว่าโซนกรุงเทพชั้นใน เช่น สุขุมวิทตอนต้น ก็คือโซนที่ผู้เช่านิยมเช่ากัน ยังผลให้คอนโดที่อยู่โซนเหล่านี้ปล่อยเช่าง่ายและได้ค่าเช่าค่อนข้างสูง ขณะที่หากเป็นคอนโดในโซนสุขุมวิทตอนปลายและโซนพระราม 3 จะปล่อยเช่ายากขึ้นอีก ทั้งอัตราค่าเช่าต่อตารางเมตรก็มีแนวโน้มลดลงอย่างมีนัยสำคัญด้วย


คอนโด,ซื้อคอนโด,เช่าคอนโด,ขายคอนโด

https://www.home.co.th

kamalaxp

 • เด็กหัดแอ่ว
 • *
 • กระทู้: 108
 • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: 10 เคล็ดวิธีเลือก คอนโดไว้ปล่อยเช่า รายได้ดี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17 เมษายน 2017, 00:21:30 »

sompochk

 • เด็กทะลึ่ง
 • ****
 • กระทู้: 96
 • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: 10 เคล็ดวิธีเลือก คอนโดไว้ปล่อยเช่า รายได้ดี
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 24 เมษายน 2018, 00:05:23 »

ขอบคุณคับบ