สิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปเที่ยวฮ่องกง สววรค์ของนักช็อป

ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปเที่ยวฮ่องกง สววรค์ของนักช็อป  (อ่าน 438 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Mossemer1

 • แอบหื่น
 • ***
 • กระทู้: 34
 • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
  • ดูรายละเอียด

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปเที่ยวฮ่องกง สววรค์ของนักช็อป“ ฮ่องกง ” (Hong Kong) อีกหนึ่งที่หมายในดวงใจของนักเที่ยวชาวไทย เพราะว่าประเทศฮ่องกงนั้น เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย
แค่เอ่ยแค่นี้ หลายคนก็คงเริ่มรู้สึกอยากจะไปเที่ยวฮ่องกงกันแล้ว จึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญที่มีความจำเป็นในการเที่ยวฮ่องกงมาฝากทุกท่านค่ะ เอาเป็นว่าใครที่กำลังจะไปเที่ยวฮ่องกง
ย้ำเลยว่า “ ต้องอ่าน ” เพราะจะได้เตรียมตัวเที่ยวฮ่องกงได้ถูกต้อง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ และส่วนใครที่กำลังสนใจจะไป จะได้มีข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจไปเที่ยวได้อย่างไม่ลังเลเลยค่ะว่าแต่ก่อนจะไปเที่ยวฮ่องกง ต้องรู้อะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลยดีกว่า…

เริ่มต้นรู้จัก “ ฮ่องกง ”
ฮ่องกง เป็นพื้นที่ทางตอนใต้ของจีน ติดกับมณฑณกวางตุ้ง มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งคนไทยหลายคนยังคงเข้าใจว่า ฮ่องกง คือประเทศฮ่องกง จริงๆแล้วไม่ใช่นะคะ “ ฮ่องกง คือ เขตการบริหารพิเศษ ” ไม่ได้เป็นประเทศฮ่องกง อย่างที่หลายคนเข้าใจค่ะ เราจึงเรียกสั้นๆว่าฮ่องกง ไม่เรียก ประเทศฮ่องกงนะคะ

ในอดีตฮ่องกงเคยเป็นเพียงหมู่เกาะชาวประมงเล็กๆ ก่อนที่จะอังกฤษจะเข้ามายึดครองและทำสัญญาเช่าเป็นเวลายาวนานถึง 99 ปีและช่วยพัฒนาประเทศฮ่องกงในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น ด้านการศึกษา การคมนาคม จนกลายเป็นฮ่องกง ดินแดนที่สุดแสนจะทันสมัยและสะดวกสบายไปทุกๆด้านดังในปัจจุบัน ซึ่งฮ่องกงนั้น ถือเป็นพื้นที่ที่ความหนาแน่นทางประชากรมากที่สุดติดอับดับโลก โดยสามารถแบ่งเขตออก เป็น 4 เขต ได้แก่ เขตเกาะฮ่องกง, เขตเกาลูน, เขตดินแดนใหม่ และหมู่เกาะเล็กๆกว่า 200 เกาะ ฮ่องกงจึงเป็นพื้นที่ที่ความหลากหลายด้านภูมิศาสตร์ ทั้งเป็นแผ่นดินใหญ่ และภูมิประเทศแบบหมู่เกาะ ประชากรที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงส่วนใหญ่ร้อยละ 96 เป็นคนจีน เพราะย้ายถิ่นฐานหนีสงครามมาในยุค ค.ศ. 1930 และยังถูกปกครองโดยอังกฤษยาวนานกว่า 99 ปี ทำให้ฮ่องกงมีภาษาราชการ 2 ภาษา คือ ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาจีนกวางตุ้งค่ะ ซึ่งคนไทยนิยมไปเที่ยวฮ่องกงกันมาก เพราะไม่ต้องขอวีซ่า เที่ยวได้สบาย แถมยังมีครบทุกเรื่องเที่ยว ไม่ว่าจะเรื่องกิน เรื่องช้อป ทำให้ฮ่องกงกลายมาเป็นประเทศในดวงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากยิ่งขึ้นค่ะ

เวลาฮ่องกง แตกต่างจากไทยกี่ชั่วโมง ?
เนื่องจากฮ่องกงตั้งอยู่เหนือเส้นศูนย์ไม่มาก หรือเหนือประเทศไทยของเราไปแค่นิดเดียวเท่านั้น จึงทำให้เวลาฮ่องกงท้องถิ่น เร็วกว่าประเทศไทยประมาณ 1 ชั่วโมง และใช้เวลาบินจากประเทศไทยไปฮ่องกงประมาณ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ

ปลั๊กไฟ / กระแสไฟฟ้า ฮ่องกง
ฮ่องกงใช้กระแสไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์ เหมือนกับประเทศไทย แต่แตกต่างกันที่รู้ปลั๊กฮ่องกงจะเป็น ปลายแบน เหมือนกับปลั๊กของอังกฤษค่ะ แต่ถ้าจะให้เที่ยวฮ่องกงแบบชัวร์ๆ ไม่ต้องกลัวเรื่องปลั๊กไฟ ทัวร์ครับแนะนำให้พก Universal Adapter ไปเที่ยวฮ่องกงด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องปลั๊กไฟเลยค่ะ

ค่าเงินฮ่องกง / การแลกเงิน
ขึ้นชื่อว่าสวรรค์แห่งการช้อป เรื่องเงิน เรื่องทองจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการไปเที่ยวฮ่องกงเช่นกันค่ะ โดยฮ่องกงใช้สกุลเงิน ดอลล่าร์ฮ่องกง (HK$) โดยมีอัตราการแลกเปลี่ยนอยู่ประมาณ 4-5 บาทต่อ 1 ดอลล่าร์ฮ่องกงค่ะ ซึ่งทัวร์ครับแนะนำให้เช็คอัตราการแลกเปลี่ยนก่อนเดินไปเที่ยวฮ่องกงนะคะ จะได้อัตราแลกเปลี่ยนที่คุณคุ้มค่า โดยสามารถแลกเปลี่ยนเงินดอลล่าร์ฮ่องกงได้ตามร้านแลกเงินชั้นนำ อย่าง Super Rich สีเขียว หรือ สีส้ม ที่มีสาขาให้บริการตามห้างสรรพสินค้า และสนามบินสุวรรณภูมิ สะดวกสบายสุดๆไปเลยค่ะ แลกเงินที่ไหนคุ้มสุด ทัวร์ครับรวบรวมมาให้แล้ว >> ชี้เป้าลายแทง! “ ร้านแลกเงิน ” เรทดี เที่ยวต่างประเทศครั้งนี้ คุ้มเว่อร์

ฤดูกาลฮ่องกง
ฮ่องกง มีสภาพภูมิอากาศแบบกึ่งเขตร้อน ทำให้อากาศฮ่องกงสูงเกือบตลอดทั้งปี คล้ายๆกับประเทศไทย แต่ในฤดูหนาวจะหนาวกว่ามากค่ะ ซึ่งเราสามารถแบ่งฤดูกาลของฮ่องกงออกได้เป็น 4 ฤดู ได้แก่
ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม - กลางเดือนพฤษภาคม)
ฤดูใบไม้ผลิฮ่องกงจะมีความชื้นในอากาศค่อนข้างสูง อุณหภูมิอยู่ที่ 18 - 25 องศา โดยเฉลี่ยประมาณ 23 องศา ทัวร์ครับแนะนำใหพกเสื้อแจ็คเก็ตกันหนาว แบบไม่หนามากติดตัวไปด้วยนะคะ เพราะอากาศจะค่อนข้างเย็นในเวลากลางคืนค่ะ
ฤดูร้อน (ปลายเดือนพฤษภาคม - กลางเดือนกันยายน)
ส่วนฤดูร้อนฮ่องกง เรียกได้ว่าความร้อนแรงไม่แพ้เมืองไทยเลยค่ะ รวมถึงมักจะเกิดฝนฟ้าคะนองบ่อยในช่วงฤดูร้อนฮ่องกง มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 28 องศา แต่สามารถเพิ่มสูงขึ้นเกิน 32 องศาในช่วงเดือนกรกฏาคม - สิงหาคม ค่ะ ซึ่งฤดูร้อนฮ่องกงไม่ได้มีแค่ความร้อนแรงจากอากาศเท่านั้น แต่ห้างร้านต่างๆบนฮ่องกงต่างก็ติดป้าย SALE ลดราคาสินค้า ที่ร้อนแรงไม่แพ้กัน ดังนั้นสายเที่ยวที่ชื่่นชอบการช้อปปิ้ิงที่ฮ่องกง ทัวร์ครับแนะนำให้มาเที่ยวฮ่องกงในช่วงนี้เลยค่ะ
ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายเดือนกันยายน - ปลายเดือนพฤศจิกายน)
สำหรับฤดูใบไม้ร่วงฮ่องกง ถือเป็น ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการมาเที่ยวฮ่องกง เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะอากาศในฤดูใบไม้ร่วงนี้กำลังเย็นสบาย และที่สำคัญคือท้องฟ้าแจ่มใส ไร้วี่แววของฝนค่ะ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาค่ะ ซึ่งจะยิ่งหนาวขึ้นในเวลากลางคิืน ดังนั้นทัวร์ครับขอแนะว่า อย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวติดไม้ติดมือกันไปด้วยนะคะ
ฤดูหนาว (เดือนธันวาคม - ปลายเดือนกุมภาพันธ์)
ฤดูหนาวฮ่องกง เป็นอีกหนึ่งช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวฮ่องกงกันค่ะ เพราะอากาศจะเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงท้องฟ้าแจ่มใส ซึ่งมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16 องศา และจะยิ่งหนาวเย็นขึ้นไปอีกในเวลากลางคืนค่ะ ซึ่งเราอาจได้พบกับอุณหภูมิเลขตัวเดียวได้ในฤดูหนาวนี้ค่ะ

รวมถึงความฟินที่เพิ่มมากขึ้นในฤดูหนาวฮ่องกง เพราะในฮ่องกงจะมีการประดับไฟ สีสันต่างๆ ทั้วทั้งเกาะฮ่องกง เพราะอยู่ในช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองปลายปี ซึ่งหากใครไปเที่ยวฮ่องกงในช่วงนี้นั้นนอกจากจะได้ฟินกับอากาศที่เย็นสบายแล้ว ยังได้เดินชมไฟที่ถูกประดับประดาอย่างสร้างสรรค์ ให้เราได้ถ่ายรูปสวยๆอีกด้วยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ทัวร์ครับ.co


สนับสนุนโดย
vegus1168
สมัครสมาชิก

ten020

 • เด็กหัดแอ่ว
 • *
 • กระทู้: 102
 • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
  • ดูรายละเอียด

ขอบคุณครับ กำลังจะไปปลายปีพอดีเลย

rattakorn

 • ว๊องแมน
 • *
 • กระทู้: 1
 • Country: 00
 • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
  • ดูรายละเอียด

จะไปฮ่องกงแต่หลังเลสิกค่อยไป เราเลือกตั้งนานแน่ะจนมาเช็คราคาเลสิกที่เว็บนี้ https://thailandclinics.com/ เดี๋ยวไปเลสิกก่อนนะครับ