แจกสูตร เปาะเปี๊ยะทอด ทั้งใส้และน้ำจิ้ม

ผู้เขียน หัวข้อ: แจกสูตร เปาะเปี๊ยะทอด ทั้งใส้และน้ำจิ้ม  (อ่าน 77 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Mossemer1

  • แอบหื่น
  • ***
  • กระทู้: 34
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียด

แจกสูตร เปาะเปี๊ยะทอด ทั้งใส้และน้ำจิ้ม



ส่วนผสม
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
แป้งเปียกหรือไข่ขาว
น้ำมันสำหรับทอด
=ไส้
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นฝอย 4 ดอก
หมูสับ 100 กรัม
น้ำ 1/4 ถ้วย 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดท่อนสั้น 150 กรัม
กระหล่ำปลีซอย 100 กรัม
แครอทหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 3/4 ช้อนชา
=น้ำจิ้ม (ถ้าไม่ทำเองใช้น้ำจิ้มไก่แทนได้)
พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน
1.ทำน้ำจิ้มโดยปั่นพริกชี้ฟ้า กระเทียมและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกันพอแหลก
เทใส่หม้อ ใส่น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เกลือและน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งบนไฟกลางหมั่นคนจนเดือด ชิมรสให้เปรี้ยวหวานและเค็ม ละลายแป้งมันกับน้ำค่อย ๆ เทลงไปคนให้ข้นเหนียวแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย

2.ทำไส้โดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่เห็ดหอมผัดพอหอม ใส่หมูสับผัดพอสุก ใส่กระหล่ำปลี แครอท วุ้นเส้นและน้ำผัดให้สุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลผัดให้เข้ากัน ชิมรสพอเค็มอ่อน ๆ ใส่พริกไทยป่นผัดให้เข้ากัน

3.ห่อโดยวางแผ่นปอเปี๊ยะ ตักไส้วางแล้วห่อม้วนเป็นแท่งยาว พับริมทั้งสองด้านห่อให้แน่น ทาริมด้วยแป้งเปียกหรือไข่ขาว

4.ตั้งกระทะน้ำมันร้อนไฟปานกลาง ค่อย ๆ ใส่ปอเปี๊ยะลงทอดทีละน้อย หมั่นคน ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

5.จัดใส่จานเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

สนับสนุนโดย
vegus168
สมัครสมาชิก