ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดเมนูอาหาร

ผู้เขียน หัวข้อ: ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดเมนูอาหาร  (อ่าน 94 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

etatae333

  • Administrator
  • เทพเจ้าราตรี
  • *
  • กระทู้: 19536
  • Country: th
  • คะแนนจิตพิสัย +9/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
    • cmxseed

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดเมนูอาหาร



มีอาหารหลายพันเมนูจากรอบโลกที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารประจำชาติของประเทศนั้นๆ เนื่องจากเป็นที่นิยมมากนั้นเอง
แต่ความจริงต้นกำเนิดของอาหารเหล่านั้นผิดจากที่คาดเอาไว้ และนี่คือ 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหาร

   

มันฝรั่งทอด (FRENCH FRIES) ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส
 


มันฝรั่งทอด หรือ เฟรนฟราย นั้นเป็นที่นิยมอย่างเหลือเชื่อทั่วทุกมุมโลก แต่ต้นกำเนิดจริงๆ มันไม่ได้อยู่ที่ฝรั่งเศส
แม้ว่าฝรั่งเศสจะมีความพยายามเรียกร้องเรื่องนี้ก็ตาม (ฝรั่งเศสเรียกมันฝรั่งทอดว่าปอมพริส) ความจริงแล้วในอดีต
ที่ผ่านมาต้นกำเนิดอาหารชนิดนี้ยังเป็นที่ถกเถียงอยู่ แต่ประวัติที่เก่าแก่ที่สุดคือมันฝรั่งทอดถูกคิดค้นในแถบดิแนนท์
ประเทศเบลเยี่ยมที่ได้รับความนิยมมาก โดยมีเรื่องเล่าว่าสมัยก่อนสมัยก่อนพวกเขาชอบกินปลาเล็กๆ เอามาทอด
แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งไม่มีปลาเลยเอามันฝรั่งทำชิ้นเล็กๆ เหมือนรูปปลามาทอดแทน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหาร
ชาวอเมริกันได้ลิ้มลองของขบเคี้ยวอุ่นๆสอดไส้เต็มปากเต็มคำนี้เป็นครั้งแรกและเรียกมันว่าเฟรนช์ฟรายส์ เนื่องจาก
ในขณะนั้นเป็นภาษาทางการของกองทัพเบลเยี่ยม
   


สปาเก็ตตี (Spaghetti) ไม่ได้กำเนิดในอิตาลี


   
สปาเก็ตตี เป็นเส้นชนิดหนึ่งในกลุ่มของเส้นอาหารของชาวอิตาลีที่เรียกว่า พาสต้า (Pasta)มีชื่อออกเป็นภาษาอิตาเลียนอย่างนี้
แต่แท้จริงแล้วต้นแบบของพาสต้ามาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวของจีนนั่นเอง โดยมาร์โคโปโล ชาวเมืองเวนิส ข้าหลวงในราชสำนักจีน
สมัยกุบไลข่านหรือพระเจ้าหงวนสีโจ้วฮ่องเต้ เป็นผู้นำไปเผยแพร่ในอิตาลีเมื่อปี ค.ศ.1271
   



ชิมิชังกา (Chimichanga)ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นอาหารของเม็กซิกัน
   


ชิมิชังกาเป็นอาหารประเภททอด จานด่วน เป็นอีกหนึ่งประเภทของอาหารเบอร์ริโต้ (เป็นแผ่นแป้งห่อเป็นรูปแท่งกลม เปิดให้เห็นไส้ใน)
เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา และเม็กซิโก โดยไส้ที่นิยมผสมมากที่สุดคือข้าวและชีส ไก่หั่นฝอยวางไว้
แผ่นแป้ง พับม้วนและนำมาทอด (แบบเบอร์ริโต้ไม่ทอด) ในด้านแหล่งกำเนิดนั้นยังเป็นที่ถกเถียง เพราะแหล่งกำเนิดว่ากันสว่ามาจาก
ร้านอาหาร El Charroในแอริโซนา ในปี 1922 ที่ตั้งใจเอาแป้งมาทอดน้ำมัน อย่างไรก็ตามก็มีหลายคนอ้างว่าคิดสูตรดังกล่าว
แต่ส่วนใหญ่เป็นคนเม็กซิโกอพยพในอเมริกา
 



สปาเก็ตตี้กับลูกชิ้นเนื้อ (Spaghetti with meatballs) ไม่ใช่อาหารอิตาลี
   


สปาเก็ตตี้กับลูกชิ้นเนื้อเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของอิตาเลี่ยน ประกอบไปด้วยสปาเก็ตตี้ ซอสมะเขือเทศ และลูกชิ้น แต่อย่างไรก็ตาม
ถิ่นกำเนิดมันนั้นไม่ใช่ประเทศอิตาเลี่ยน แต่มันอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในนิวยอร์กซิตี้ ในช่วงศตวรรษที่ 20 โดยผู้อพยพ
ชาวอิตาเลียนอเมริกันเป็นคนคิดค้นให้สมาคมพาสต้าให้ที่นั้น เพื่อเผยแพร่สูตรของมันใน ค.ศ. 1920
   



ครัวซองต์ (croissant)ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศส


   
ครัวซองต์เป็นขนมของฝรั่งเศสเพราะชาวฝรั่งเศสนิยมทานกันมาก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย เจ้าขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวนี้มีที่มาจาก
ประเทศออสเตรีย เวียนนาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการสิ้นสุดจากการถูกรุกรานโดยกองทัพออตโตมันของตุรกี โดยเรื่องราวเกิดขึ้น
ปี 1683 จักรวรรดิออตโตมานได้ส่งกองทัพปิดล้อมกรุงเวียนนา แตกต่างอยากพวกเขาไม่สามารถทำลายกำแพงอันแข็งแกร่งของ
เมืองเวียนนาได้ ทำให้พวกเขาคิดสร้างอุโมงค์ลอดกำแพงแทน แต่พอดีช่วงจะโจมตีเป็นช่วงทำงานขนมปังกะกลางคืนพอดี เลยได้
ยินเสียงขุดอุโมงค์ของพวกเติร์กเลยแจ้งทหารมาช่วยได้ทันเวลา จากเหตุการณ์ในขณะนั้นจึงได้บังเกิดขนมรูปพระจันทร์เสี้ยวเพื่อ
เป็นสัญลักษณ์ ธงออตโตมัน เมื่อพระนาง มาเรีย อองตัวเนตของออสเตรียซึ่งมีพื้นเพมา จากเวียนนาเสด็จประทับที่ฝรั่งเศส ได้นำ
ครัวซองต์ไปเผยแพร่และเริ่ม ได้รับความนิยมในศตวรรษที่17
   



เครปแรงกูน (Crab Rangoon) ไม่ใช่อาหารจีน


   
เครปแรงกูน (แรงกูน เป็นชื่อเมืองหลวงและเมืองท่าของพม่า) เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในจีน (ปัจจุบันร้านอาหารไทยในต่างแดน
ก็มีเมนูเสิร์ฟด้วย) ซึ่งเป็นเกี๊ยวยัดไส้ที่เต็มไปด้วยครีมชีส เนื้อปู (อาจเป็นเนื้อปูกระป๋องหรือเนื้อปูเทียม) หัวหอมและกระเทียม ซึ่งห่อ
เกี๊ยวแบบสามเหลี่ยมหรือดอกไม้ทอดในน้ำมันพืชและเอาไปทอด นิยมมาเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ต้นกำเนิดนั้นหลายคนคิดว่า
เป็นอาหารจีน หรือไม่ก็สูตรมาจากพม่า แต่ความจริงแล้วมันถูกคิดค้นในอเมริกาในปี 1952 และอยู่ในเมนูร้านอาหาร Trader Vic's
ในซานฟรานซิสโกตั้งแต่ปี 1956 ซึ่งหลักฐานก็คือมันไส้ของมันมีชีสซึ่งในเอเซียตะวันตกเฉียงใต้และจีนไม่มีไส้ดังกล่าวประกอบอยู่เลย
   


แฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger) ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากอเมริกา
   


แฮมเบอร์เกอร์ เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ถือว่าอยู่ในประเภทเดียวกับแซนวิช ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ปรุงแล้วที่มีลักษณะเป็นแผ่นสอดไส้อยู่
ตรงกลาง อาทิเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลาทอด หรือเป็นเนื้อสัตว์หลายประเภทผสมกัน ประกบบนล่างด้วยขนมปังแผ่นกลม มีการ
สอดไส้ด้วยผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ ผักกาดหอม หัวหอมใหญ่ และเครื่องปรุงรสอื่น เช่น มัสตาร์ด มายองเนส ซอสมะเขือเทศ เป็นต้น
แฮมเบอร์เกอร์เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งต้นกำเนิดของมันไม่ได้อยู่ในอเมริกา แต่มาจากประเทศเยอรมัน
ตามรากศัพท์คำว่า ฮัมบูร์ก ซึ่งเป็นชื่อเมืองในเยอรมนี ภายหลังจึงมาแพร่หลายยังสหรัฐอเมริกาโดยผู้อพยพชาวเยอรมัน ซึ่งเรื่องใคร
เป็นผู้ให้กำเนิดเบอร์เกอร์นี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงอยู่
   


ซูซิ (Sushi) ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น
   


ซูชิ เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และกินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาวชนิดต่างๆซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมใน
ประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลกเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ต้นกำเนิดซูซินั้นไม่ใช่ในญี่ปุ่น แม้ญี่ปุ่นสมัยก่อนคิดซูซิเพื่อถนอมอาหาร แต่การ
ถนอมอาหารลักษณะดังกล่าวมีมานานแล้วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในพื้นที่แม่น้ำโขง นั้นคือปลาส้มที่นิยมรับประทานในแถบอีสาน
ของไทยและประเทศลาว ซึ่งคล้ายกับ “ฟุนะซูชิ” ซูชิแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นแล้วอาหารซูซิก็แพร่กระจายไปยังภาคใต้ของจีนก่อนที่จะ
นำไปใช้ในญี่ปุ่น จนเป็นที่รู้จักถึงปัจจุบัน




ขนมจีนไม่ได้มาจากจีน
   


ขนมจีน เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทําด้วยแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้าย เส้นหมี่ กินกับนํ้ายา นํ้าพริก เแม้เรียก "ขนม" แต่เป็นอาหาร และแม้มีคำ
"จีน" ในชื่อ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน สันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากมอญซึ่งเรียกขนมจีนว่า "คนอมจิน" หมายถึง "สุก 2 ครั้ง"
หมายความว่า จับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จินแปลว่า "ทำให้สุก" ทำให้เกิดสมมุติฐานตามมาอีกว่า ดั้งเดิมทีเดียวขนมจีนเป็น อาหารมอญ
แล้วจึงแพร่หลายไปสู่ชนชาติอื่น ๆ ในสุวรรณภูมิตั้งแต่โบราณกาล จนเป็นอาหารที่ทำง่ายและมีความนิยมสูง สามารถหารับประทานได้ทั่วไป
   



ต้นกำเนิดพิซซ่า (Pizza) จริงๆ ไม่ใช่อิตาลี
   


พิซซ่า เป็นอาหารอิตาเลียนและฟาสต์ฟู้ดประเภทหนึ่ง ซึ่งชาวอิตาลีเป็นผู้คิดค้น มีลักษณะเป็นแป้งแผ่นกลมแบนราดด้วยซอสมะเขือเทศ
แล้วทำให้สุกโดยการอบในเตาอบ โดยหลักฐานที่พบต้นกำเนิดพิซซ่านั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรุงโรม ซึ่งนักโบราณคดีพบว่ามีร้านขายพิซซ่า
อยู่ที่เมืองปอมเปอี ที่เคยถูกภูเขาไฟระเบิดพ่นลาวาทับทั้งเมือง

อย่างไรก็ตาม ยังมีหลักฐานเก่าแก่กว่านี้ เพราะจากหลักฐานทางโบราณคดีพบว่าชาว อียิปต์ กรีก และโรมันรัปทานอาหารที่มีลักษณะคล้าย
พิซซ่าประเพณีของชาวอียิปต์โบราณนั้นจะฉลองวันพระราชสมภพของฟาโรห์ด้วยขนมปังแบน ปรุงด้วยเครื่องเทศนักปราชญ์กรีกชื่อ
เฮอรอโดทัส ก็ได้บันทึกตำรากับข้าวของชาวบาบิโลนเนียที่คล้ายคลึงกับพิซซ่าไว้ด้วยเช่นกัน
   

อ้างอิง
http://listverse.com/2013/03/29/10-common-misconceptions-about-food-origins/
http://forum.khonkaenlink.info/index.php?topic=16419.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 เมษายน 2020, 11:58:10 โดย etatae333 »
นวดกระปู๋ นวดกระปู๋เชียงใหม่ นวดกระษัย ไซด์ไลน์ Sideline นวดน้ำมัน นวดอโรมา นวดแผนโบราณ อาบอบนวด ออน การบ้าน เรื่องเสียว ลายแทง หนังโป๊ AV เชียงใหม่