ความเชื่อเรื่องตัวเลขของชาวจีน

ผู้เขียน หัวข้อ: ความเชื่อเรื่องตัวเลขของชาวจีน  (อ่าน 152 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

etatae333

 • Administrator
 • เทพเจ้าราตรี
 • *
 • กระทู้: 19974
 • Country: th
 • คะแนนจิตพิสัย +9/-0
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • cmxseed
ความเชื่อเรื่องตัวเลขของชาวจีน
« เมื่อ: 19 มิถุนายน 2020, 16:34:24 »

ความเชื่อเรื่องตัวเลขของชาวจีนตัวเลขมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมจีนมานมนาน ชาวจีนมีการผูกโยงตัวเลขเข้ากับระบบความเชื่อกลายเป็นสัญลักษณ์
ที่สื่อถึงความโชคดีและโชคร้ายแล้วนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น เลขที่ห้อง เบอร์โทรศัพท์ ทะเบียนรถ การกำหนดวันเวลา
หรือแม้แต่จำนวนสิ่งของก็ต้องเลือกที่มีตัวเลขมงคล


เลข 1 (ไม่ดี - ไม่ร้าย)เลขหนึ่งเป็นเลขที่ง่ายแต่มีความหมายซับซ้อนที่สุด เลขหนึ่งสื่อความหมายถึง ‘เส้นทาง’ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งทางที่ดี และทางที่ไม่ดี
ขึ้นอยู่กับบริบท เลขหนึ่งยังถือเป็นต้นกำเนิดของสรรพสิ่งตามปรัชญาเต๋า ขณะเดียวกันวันคนโสดของจีนก็ตรงกับวันที่ 11 เดือน 11
(พฤศจิกายน)


เลข 2 (โชคดี)เชื่อว่าความเป็นคู่จะนำมาซึ่งพรอันประเสริฐ หมายถึง ‘ความสุขสมบูรณ์’ สิ่งของประดับตกแต่งในงานมงคลจะมาเป็นจำนวนคู่เสมอ
สัญลักษณ์มงคล ‘囍’ (ซวงสี่) ในพิธีแต่งงานแบบโบราณก็เกิดจากการนำอักษร ‘喜’ (สี่) ที่หมายถึง ‘ความสุข’ จำนวน 2 ตัว
มารวมกันกลายเป็นความสุขสองเท่าเลข 3 (โชคดี)เลขสามเป็นสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์ คำว่า ‘三’ (ซาน) ของเลขสามเสียงพ้องคำว่า ‘生’ (เชิง) ที่หมายถึง ‘ชีวิต’ หรือ ‘การกำเนิด’
สื่อถึงครอบครัวทั้งสามรุ่นได้แก่ วัยเด็ก วัยผู้ใหญ่และวัยชรา ในทางพุทธศาสนาจีนเลขสามยังสื่อถึงความสมบูรณ์ของ ‘พระรัตนตรัย’
(แก้วสามประการ)เลข 4 (โชคร้าย)เลขโชคร้ายที่สุดของจีน คำว่า ‘四’ (ซื่อ) ของเลขสี่ออกเสียงพ้องคำว่า ‘死’ (สื่อ) ที่หมายถึง ‘ความตาย’ คนส่วนใหญ่จึงมักจะหลีกเลี่ยง
เลข 4 เพราะกลัวว่าจะนำโชคร้ายมาให้ ห้องและอพาร์ทเม้นที่มีเลข 4 อยู่มักจะขายได้ยากเพราะคนไม่กล้าอยู่ การมอบสิ่งของจำนวน 4 ชิ้น
ให้คนอื่นจะถูกมองว่าเป็นการแช่งผู้รับเลข 5 (ไม่ดี - ไม่ร้าย)เลข 5 สื่อความหมายได้ทั้งทางที่ดีและร้ายขึ้นอยู่กับบริบท คำว่า ‘五’ (อู่) ของเลขห้าเสียงพ้องคำว่า ‘无’ (อู๋) ที่หมายถึง ‘ไม่’ หรือ ‘ไม่มี’
เลข 5 ยังสื่อถึงหลักคิดโบราณของจีนเกี่ยวกับองค์ประกอบ 5 ประการที่ใช้ในศาสตร์ฮวงจุ้ย ศาสตร์การแพทย์และศาสตร์การต่อสู้ของจีนเลข 6 (โชคดี)เลขหกเป็นเลขมงคลอันดับสองของจีน คำว่า ‘六’ (ลิ่ว) ของเลขหกออกเสียงพ้องคำว่า ‘流’ (หลิว) ที่หมายถึง ‘ความราบรื่น’ ธุรกิจ
จำนวนมากนิยมใช้เลขหกเป็นเลขนำโชค ตรงกันข้ามกับชาติตะวันตกที่มองว่าเลขหกเป็นเลขซาตานและจะนำพาโชคร้ายมาให้เลข 7 (ไม่ดี - ไม่ร้าย)เลขเจ็ดสื่อถึงสิ่งที่ดีและไม่ดี คำว่า ‘七’ (ชี) ของเลขเจ็ดออกเสียงพ้องคำว่า ‘起’ (ฉี่) ที่หมายถึง ‘การเริ่มต้น’ เสียงพ้องคำว่า ‘气’ (ชี่)
ที่หมายถึง ‘พลังงาน’ และเสียงพ้องคำว่า ‘欺’ (ชี) ที่หมายถึง ‘การหลอกลวง’ วันแห่งความรักของจีนตรงกับวันที่ 7 เดือน 7 ตามปฏิทิน
จันทรคติ ขณะเดียวกันเดือน 7 หรือเดือนกรกฎาคมก็เป็นเดือนที่เหล่าภูมิผีจะถูกปลดปล่อยมายังโลกเลข 8 (โชคดี)เลขแปดเป็นเลขมงคลที่สุดของจีน คำว่า ‘八’ (ปา) ของเลขแปดเสียงพ้องคำว่า ‘發’ (ฟา) ที่หมายถึง ‘ความมั่งคั่ง’ ‘โชคลาภ’ และ
‘ความเจริญรุ่งเรือง’ ชาวจีนหลีกเลี่ยงเลข 4 ขณะเดียวกันก็พยายามเกี่ยวข้องกับเลข 8 ดังเช่น พิธีเปิดโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพ
ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 เวลา 08.08.08 (สองทุ่ม แปดนาที แปดวินาที)เลข 9 (โชคดี)คำว่า ‘九’ (จิ่ว) ของเลขเก้าออกเสียงพ้องคำว่า ‘久’ (จิ่ว) ที่หมายถึง ‘ความยาวนาน’ หรือ ‘ชั่วนิรันดร์’ ในงานฉลองครอบรอบวันเกิด
และแต่งงานนิยมใช้เลข 9 เพื่อสื่อความหมายถึงความยั่งยืนยาวนาน ในอดีตจักรพรรดิจีนก็สวมชุดคลุมมังกรที่มีลายมังกร 9 ตัว
รวมทั้งพระราชวังต้องห้ามกรุงปักกิ่งก็มีทั้งหมด 9,999 ห้อง (ครึ่ง)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 มิถุนายน 2020, 13:24:21 โดย etatae333 »
นวดกระปู๋ นวดกระปู๋เชียงใหม่ นวดกระษัย ไซด์ไลน์ Sideline นวดน้ำมัน นวดอโรมา นวดแผนโบราณ อาบอบนวด ออน การบ้าน เรื่องเสียว ลายแทง หนังโป๊ AV เชียงใหม่